fbpx

Affiliate Marketing คืออะไร? เริ่มต้นทำ Affiliate ต้องดูอะไรบ้าง?

สำหรับแนวคิดการทำ Affiliate Marketing นี้ เป็นกลยุทธ์ที่มีแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก มีไม่กี่บริษัทที่นำ Affiliate มาใช้การทำการตลาด ซึ่งก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถเพิ่มยอดขาย และ สร้างรายได้ทางออนไลน์ได้ เป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์, ธุรกิจ SME รวมไปถึงนักการตลาดที่สามารถผลักดันกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 (COVID-19)ในประเทศไทย ผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2020 มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้น

 • 81% ของแบรนด์และ 84% ของ Publisher คือเปอร์เซ็นต์ของกการทำ Affiliate Marketing ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกปี
 • มีการใช้จ่ายในการทำ Affiliate Marketing เพิ่มขึ้น 10.1% ในแต่ละปี ซึ่งในปี 2020 นี้คาดการณ์ว่าจะมียอดถึง 6.8 พันล้าน ดอลล่า
 • ในปี 2561 ค่าใช้จ่ายในการทำ Affiliate Marketing คิดเป็น 62% ของแผนการตลาดแบบดั้งเดิม แต่ทำให้เกิดคำสั่งซื้อทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 16% จากเดิม
 • ในเดือนมีนาคมปี 2560 Amazon Affiliate ได้เปลี่ยนรูปแบบโดยการเป็นเพิ่มค่าคอมมิชชั่นให้ Publisher อีก 1-10% เพื่อให้สามารถเพิ่มรายได้ได้แบบ Passive income
 • ในปี 2017 ประเทศไทย มีรายงานผลการสำรวจยอดใช้จ่ายโฆษณาออนไลน์ มีมูลค่าสูงถึง 12,400 ล้านบาท ปี 2018 มูลค่า 17,000 ล้านบาท และในปี 2019 มีมูลค่าถึง 19,692 ล้านบาท
 • Priceza Affiliate เปิดให้ใช้งานในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 และเติบโตขึ้นในไตรมาสที่สอง 1,300% ซึ่งถือว่ายอดเติบโตพุ่งขึ้นสูงอย่างมาก

 

Affiliate Marketing คืออะไร?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า การทำ Affiliate นั้น ไม่ใช่การขายตรงแต่อย่างใด ก่อนที่จะรู้ข้อมูลอยากให้ผู้อ่านทุกคนเปิดใจกันก่อน คำว่า Affiliate แปลให้เข้ใจง่ายๆ ก็คือ ธุรกิจออนไลน์ ประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการช่วยขายโดยการนำสินค้าไปโปรโมทผ่านทางช่อนทางออนไลน์ต่างๆ เช่น YouTube , Facebook , IG , Twitter หรืออื่นๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของสินค้านั้นเอง ไม่ต้องสต็อกสินค้าและไม่ต้องส่งสินค้า เป็นเหมือนตัวกลางในการโปรโมทเท่านั้น คำถามคือ แล้วจะได้รายได้จากไหน? คำตอบก็คือ รายได้มาจากการที่มีคนเข้าไปซื้อสินค้าผ่านลิ้งค์ที่เรานำไปโปรโมท กล่าวคือรายได้ที่ได้นั้นก็คือค่าคอมมิชชั่นนั่นเอง

ส่วนประกอบหลักในการทำ Affiliate Marketing 

มีอยู่ 4 ส่วนด้วยกัน

 • Advertiser คือ ผู้ต้องการโฆษณา ขายสินค้า หรือ เจ้าของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือใหญ่
 • Affiliate Provider หรือ Affiliate Network คือ คนกลางที่เชื่อม Advertiser และ Publisher เข้าด้วยกัน ด้วยการสร้าง Affiliate ในการโปรโมทสินค้า
 • Publisher คือ เจ้าของสื่อ เว็บไซต์ เพจ Facebook บล็อกเกอร์ เจ้าของช่อง Channel ต่างๆ
 • Customer คือ ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ

ซึ่งกระบวนการทำ Affiliate Marketing นั้น เริ่มจาก Advertiser ที่มีความต้องการขาย ต้องการเพิ่มช่องทางขายให้มากขึ้น จึงมองหา Publisher เพื่อให้มาช่วยโปรโมทสินค้า โดยการส่งสินค้าไปให้รีวิว หรือให้พูดถึงสินค้านั้นๆ ออกสื่อ เพื่อโน้มน้าวให้ Customer มาซื้อสินค้าหรือเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น ผ่านการโปรโมทด้วย Affiliate ที่สร้างขึ้นโดย Affiliate Provider เพื่อเชื่อม Advertiser กับ Publisher เข้าด้วยกัน

 

ส่วนประกอบหลัก 4 อย่างในการทำ Affiliate

 

ข้อดีของการทำ Affiliate Marketing

การทำ Affiliate นั้น มีข้อดีต่อทั้ง 3 ส่วนที่กล่าวมาข้างต้น แบ่งเป็นข้อใหญ่ๆ

ข้อดีต่อ Advertiser คือ มีผู้ช่วยขายสินค้า ช่วยโปรโมทสินค้า มีโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น โดยเสียค่าใช้จ่ายต่อหน่วยสินค้าที่ขายได้เท่านั้น เรียกได้ว่าประหยัดกว่าการลงทุนโฆษณาหรือโปรโมทเองด้วย

ข้อดีต่อ Publisher คือ สามารถสร้างรายได้เสริมได้แบบอิสระ ได้ผลตอบแทนตามความสามารถ โดยที่ไม่ต้องลงทุนเป็นเม็ดเงิน

ข้อดีต่อ Customer คือข้อดีทางอ้อม ที่ Customer จะได้ประโยชน์จากการหาสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้นจากการที่ Publisher ช่วยโปรโมท

 

ข้อดีของการทำ Affiliate Marketing

 

การขายของ Affiliate Marketers มีกี่แบบ

Affiliate เป็นการทำการตลาดแบบไม่ต้องลงทุนมาก สามารถทำเงินได้เร็ว และไม่ได้ใช้วิธีเหมือนการขายตรง เป็นงานออนไลน์ที่สามารถทำเงินได้จริง คนทำ Affiliate บางคนสามารถทำรายได้ได้เป็นหลักแสน บางคนเริ่มจากทำเป็นรายได้เสริม พอได้รายได้มากขึ้นก็ออกมาทำเป็นรายได้หลักเลยก็มี โดยการทำ Affiliate นั้น มีการได้รายได้แบบ 3 แบบหลักๆ

Pay Per Sale หรือ PPS เป็นรายได้ที่จ่ายเมื่อมีการขายสินค้าเกิดขึ้น คิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขายของสินค้านั้นๆ แต่ก็มี Advertiser บางเจ้า ที่ให้ผลตอบแทนเป็นตัวเงินเลย ยกตัวอย่างเช่น ไม่ว่าจะขายสินค้าได้ยอดเท่าไหร่ ก็จะได้ค่า Commission อยู่ที่ 200 บาท / 1 ออเดอร์ เป็นต้น

Pay Per Lead หรือ PPL เป็นรายได้ที่จ่ายเป็นเงินให้ เมื่อมีคนมาสมัคร หรือ ลงทะเบียนผ่านลิงก์ของ Publisher ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น บัตรเครดิต ประกัน เป็นต้น

Pay Per Click หรือ PPC เป็นรายได้ที่จ่ายเงินให้กับ Publisher ต่อคลิก เมื่อมีคนคลิกลิ้งค์นั้นๆ ที่ Publisher นำไปโปรโมท ไม่ว่าจะสามารถขายสินค้าได้ หรือ ไม่ได้ก็ตาม เพียงแค่มีการคลิกก็ได้เงินทันที

 

5 ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มทำ Affiliate Marketing

ขั้นตอนแรก ผู้ที่อยากเริ่มทำ Affiliate ควรมี บล็อก เว็บไซต์ Facebook Page หรือ ช่องทางออนไลน์ อื่นๆ ในการโปรโมทสินค้า

ขั้นตอนที่ 2 หา Affiliate Program ที่เชื่อถือและไว้ใจได้ อ่านข้อมูล ข้อกำหนด ต่างๆ ทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะเริ่มทำ

ขั้นตอนที่ 3 สมัครสมาชิก เพื่อทำ Affiliate Program ที่เลือกไว้แล้ว

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากที่สมัครเสร็จแล้วนำ ลิ้งค์สินค้า ที่ต้องการโปรโมท ไปโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ที่ตัวเองเป็นเจ้าของ เช่น บล็อก เว็บไซต์ Facebook Page หรือ ช่องทางออนไลน์ อื่นๆ

ขั้นตอนที่ 5 รอรับค่าตอบแทนหรือค่าคอมมิชชั่น จากการที่มีคนเข้าไปซื้อสินค้าผ่านลิ้งค์ที่ได้โปรโมทไป

เพียงแค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ก็สามารถทำ Affiliate Marketing ได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องลงทุนเป็นเม็ดเงินเลยสักบาท อาจจะมีต้องใช้เวลาทำความเข้าใจและนำลิ้งค์ไปโปรโมทบ้าง แต่ถ้าขยันมากๆ โปรโมทบ่อยๆ ค่าตอบแทนที่ได้มาก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

 

5 ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มทำ Affiliate Marketing

 

ข้อแนะนำในการเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing สำหรับ Publisher

เลือกตลาด (Niche) ก่อนที่ Publisher จะทำการโปรโมทสินค้า ช่องทางสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ บล็อก หรือ ช่องทางอื่นๆ จะต้องมีผู้ติดตาม หรือเรียกว่า Audience ก่อน โดยต้องสร้าง Content หรือกิมมิค ให้กับช่องทางของตนเอง เพื่อดึงดูดผู้ซื้อเข้ามา

เลือก Platform ที่เชื่อถือได้ นอกจาก Publisher จะเลือก Niche แล้ว การทำ Affiliate จะต้องเลือก Platform ที่เหมาะกับช่องทางของตนเอง และมีการให้รายได้หรือคำนวนรายได้ที่เหมาะสมด้วย ในไทยและต่างประเทศนั้นมี platform ให้เลือกหลากหลาย มีการจ่ายรายได้หลายแบบ ยกตัวอย่าง Priceza Affiliate เป็น platform ที่มีการจ่ายรายได้แบบ Pay Per Click ซึ่งนับจากคลิกที่ผู้ใช้คลิกเข้าไปผ่านลิ้งค์ที่ Publisher โปรโมท โยที่ผู้ซื้อจะทำการสั่งซื้อหรือไม่ก็ตาม ในการเลือกทำ Affiliate นั้น ความอ่านกฏเกณฑ์และทำความเข้าใจเสียก่อน

เลือกสินค้าที่จะโปรโมท ในการทำ Affiliate Marketing นั้น ต้อเลือกช่องทางที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย อย่างเช่น Priceza Affiliate เป็น platform ที่มีสินค้าเยอะมาก เรียกได้มาหลักล้านชิ้น ยิ่งทำให้ Publisher สามารถเลือกสินค้าที่ตรงตาม Content ของช่อง ตรงตามความต้องการของ Audience เพื่อนำมาโปรโมทได้หลากหลาย

 

ข้อแนะนำในการเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing สำหรับ Publisher

 

ทำความรู้จัก Priceza Affiliate 

เริ่มต้นด้วย Priceza คือเครื่องมือในการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา จากแพล็ตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำต่างๆ เช่น Lazada, Shopee, JD Central, และอื่นๆ มีสินค้าให้เลือกมากมายกว่า 62 ล้านชิ้น  ออกแบบมาเพื่อคนชอบซื้อของออนไลน์ และต้องการราคาที่ดีที่สุด พร้อมรายละเอียดสินค้า และรีวิวจากผู้ใช้จริง ใช้งานได้สะดวกมากมีทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ

ในยุค New Normal แบบนี้ ที่ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์และกระแสสังคมภายนอก ทำให้หลายๆ คนได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย จากพิษเศรษฐกิจหรือการลงทุนต่างๆ เนื่องจาก Priceza มีความตระหนักถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ จึงได้สร้าง Priceza Affiliate ขึ้นมา เพื่อที่จะเป็นส่วนช่วยในการเสริมสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ต้องการหารายได้ ไม่ว่าจะเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลัก เพียงแค่มีช่องทางออนไลน์ในการโปรโมทสินค้า เช่น Facebook Youtube เว็บไซต์ หรือ Blog ของตนเอง ก็สามารถทำให้ได้รับรายได้เพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องลงทุนเป็นเม็ดเงิน ใช้งานง่าย ได้รับเงินจริง และสามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ทันที

 

Priceza Affiliate

สนใจสมัครใช้งาน Priceza Affiliate ได้ที่นี่ ลงทะเบียน 

Priceza Affiliate ช่วยคุณสร้างรายได้อย่างไร?

 • มีสินค้าหลายหมวดหมู่ให้เลือกหยิบใช้
 • มีทีมงาน support อย่างมืออาชีพ และรวดเร็ว
 • มีระบบสมาร์ทลิ้งค์ ลิ้งค์ใดสินค้าหมด เรา modify ได้
 • คิดค่าตอบแทนในรูปแบบ aCPC (Adjusted Cost-Per-Click) คือ รายได้ต่อคลิกที่แปรผันตามอัตราการซื้อที่เกิดขึ้นจริงหรือมูลค่าสินค้าที่เกิดการซื้อขายบนร้านค้า
 • สามารถนำไปโพสต์ลงได้ทุกช่องทางออนไลน์
 • สมัครง่าย ใช้งานง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย

เลือกทำ Priceza Affiliate ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า รับรายได้อย่างยุติธรรมตามจริง มีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ IT Gadget , เครื่องใช้ไฟฟ้า , สินค้าสุขภาพและความงาม หรืออื่นๆ ทำให้ Publisher สามารถเลือกโปรโมทสินค้าได้ตรงตาม Audience และเหมาะสำหรับช่องทางออนไลน์ของตนเอง อีกทั้งยังสามารถขอคำแนะนำและคำปรึกษาในการใช้งานจากทีมงามผู้เชี่ยวชาญได้อีกด้วย สนใจสมัครใช้ง่ายได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งมีขั้นตอนในการสมัครและใช้งานได้ง่ายๆ ตามอ่านรายละเอียดได้จากบทความ “5 ขั้นตอนทำ Priceza Affiliate เบื้องต้น สร้างรายได้หลักแสน”

 

ลงทะเบียน

 

บทสรุปของการทำ Affiliate Marketing ง่ายๆ คือการหารายได้ทางออนไลน์ เหมาะสำหรับผู้ที่อยากมีรายได้เพิ่มหรือรายได้เสริม สามารถควบคุมรายได้ของตนเองได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนเป็นเม็ดเงินจำนวนมากๆ ลดความเสี่ยงในการขาดทุนหรือล้มละลายในธุรกิจ ถ้าทำ Affiliate Marketing และโปรโมทดีๆ อาจจะสามารถนำมาเป็นรายได้หลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งการทำงานในด้านนี้ไม่จำเป็นต้องเข้างานเป็นเวลา ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย ขึ้นอยู่กับความขยันและเทคนิคในการทำโปรโมทของแต่ละคน บางคนที่มีความรู้เรื่อง SEO ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

และนี่ก็คือ Affiliate Marketing เบื้องต้น ที่ควรจะรู้ก่อนเริ่มต้นใช้งาน ไม่ว่าคุณจะเป็น Advertiser หรือ Publisher ถ้าหากรู้จักการใช้การตลาดแบบช่วยขายให้เกิดประโยชน์ และใช้อย่างถูกต้อง รับรองว่าจะช่วยสร้างผลกำไรและทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Add Comment *

Name *

Email *

Website

Keep Reading: Related Posts

แนะนำวิธีการใช้งาน Backend ของ Priceza Affiliate เบื้องต้น ต้องทำอย่างไร?
แนะนำวิธีการใช้งาน Backend ของ Priceza Affiliate เบื้องต้น ต้องทำอย่างไร?
วิธีลงทะเบียนและใช้งาน Priceza Affiliate เบื้องต้น บอกเลยว่าทำง่าย ใช้คล่อง สรา้งรายได้ได้จริง เพียงแค่มีช่องทางออนไลน์เท่านั้น
King Power โปรฯดี More Charming สินค้า Beauty Top 100 ลดสูงสุด 40% + ลดเพิ่มทันที 5% เมื่อช้อปครบ 4,000.-
King Power โปรฯดี More Charming สินค้า Beauty Top 100 ลดสูงสุด 40% + ลดเพิ่มทันที 5% เมื่อช้อปครบ 4,000.-
วันนี้ – 9 ก.พ. 64. นี้เท่านั้น เช็คและโปรโมทเลย อ่านรายละเอียดโปรโมชั่นได้ ที่นี่ สามารถหาสินค้าที่น่าสนใจ และนำไป Gen Link กับ Priceza Affiliate ได้เลยค่ะ *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด*

Stay up to date with our news, ideas and updates